Một video của Vinamilk trên Youtube

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đình chỉ hợp đồng với đối tác sau khi các quảng cáo trên Youtube bị Cục phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật Việt Nam.

Vinamilk cho biết công ty này đã đình chỉ hợp đồng quảng cáo trên Youtube với đối tác là Công ty TNHH Truyền thông WPP (Mediacom) – đơn vị chịu trách nhiệm truyền tải nội dung quảng cáo của Vinamilk tới công chúng – sau khi phát hiện quảng cáo vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo giải thích của Vinamilk, Mediacom có trách nhiệm truyền tải nội dung quảng cáo của Vinamilk nhưng phải đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật về quảng cáo và chuẩn mực nghề nghiệp, bao gồm không sử dụng quảng cáo của Vinamilk trên các clip nhạy cảm (liên quan tới chính trị, tôn giáo…) và trái pháp luật. Phía Vinamilk cũng khẳng định họ chỉ ký hợp đồng với Mediacom chứ không ký hợp đồng trực tiếp với Youtube.

Vinamilk thừa nhận sự tồn tại của các quảng cáo vi phạm nhưng cho rằng chúng bắt nguồn từ việc làm của các đối tác. Dẫu vậy, những quảng cáo này cũng đã bị ngừng phát ngay lập tức. Vinamilk cũng đình chỉ các kế hoạch quảng cáo khác trên Youtube tới khi Mediacom và Youtube đưa ra được giải pháp khắc phục và đảm bảo sự tuân thủ với pháp luật Việt Nam.

Vinamilk cho biết những quảng cáo vi phạm đang được Youtube rà soát và gỡ bỏ.

Trước đó, qua quá trình rà soát một phần nội dung trên trang Youtube, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử phát hiện nhiều video với nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, như: bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc…. Bên cạnh đó, tính năng gợi ý video của Youtube còn đưa ra những kết quả không phù hợp với nội dung đang phát, trong đó có nhiều video vi phạm thuần phong mỹ tục hay có nội dung xấu.

Dù một số doanh nghiệp cho biết họ không biết video quảng cáo của mình được Youtube gắn vào các nội dung không phù hợp nhưng trả lời báo chí, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh, bản thân các doanh nghiệp cũng cần giám sát các hoạt động quảng cáo của mình trên Youtube thay vì phó mặc cho đối tác, dẫn tới việc vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo Tri Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here