Ads Tiktok chân trời mới cho nhiều cá nhân bàn hàng, doanh nghiệp vừa & nhỏ, nhãn hàng lớn cần xây dựng thương hiệu. Trong quá trình làm Partner Agency Tiktok, tôi thấy nhiều khách hàng doanh nghiệp và freelancers còn khá mơ hồ về các loại hình quảng cáo tiktok, cách triển khai các định dạng ads tiktok hiệu quả. Thông qua bài này, đội ngũ sẽ cố gắng diễn giải đầy đủ nhất có thể để khách hàng hiểu để từ đó có chiến lược thực thi sát với thực tế hơn.

Các loại hình quảng cáo Tiktok Ads cần phân biệt

Trước khi đi sâu vào các loại hình quảng cáo trên Ads Tiktok, chúng ta cần nắm rõ hai cơ chế phân phối trên nền tảng này:

1. Auction Ads – Loại hình phân phối thông qua cơ chế đấu thầu trên quảng cáo Tikok.

Đây là cơ chế khá tương tự như các nền tảng quảng cáo khác như Facebook Ads , Google Ads. Tiktok dành ra một số lượng hiển thị nhất định cho các nhà quảng cáo. Khi bạn tự chạy quảng cáo sẽ thông qua rất nhiều yếu tố như giá thầu bạn đưa ra, chất lượng nội dung videos, tỉ lệ chuyển đổi trang đích….. Từ nhiều chỉ số trên, nhà quảng cáo nào tối ưu tốt điểm phân phối sẽ được hiển thị quảng cáo trên ứng dụng tiktok.

2. Reservation Ads – Loại hình phân phối thông qua cơ chế mua trọn gói trên quảng cáo Tiktok.

Đây là cơ chế tương tự như mua quảng cáo hiển thị trên các website báo chí và nền tảng quảng cáo khác. Tiktok cũng sẽ dành ra một số lượng hiển thị nhất định, các vị trí quảng cáo tốt nhất và định dạng quảng cáo mới lạ cho các nhãn hàng, doanh nghiệp lớn. Bạn mua thầu trọn gói lượng hiển thị đó và tổng chi phí sẽ được tính dựa trên tổng số lượng hiển thị mà các đơn vị cần mua. Cơ chế này bạn chỉ có thể đặt thông qua Agency Partner Tiktok hay Sale Tiktok.

 Hiện nay, Ads Tiktok đang có 5 định dạng quảng cáo cần nắm:

 1. Brand Takeover Ads – Reservation Ads
 2. TopView Ads – Reservation Ads
 3. Branded Hashtag Challenge – Reservation Ads
 4. Infeed Ads –  Reservation Ads/ Auction Ads
 5. Branded Effect – Reservation Ads

Brand Takeover Ads là gì?

Là định dạng quảng cáo trên Tiktok có thời lượng từ 3 – 6 giây, được xuất hiện ngay khi người dùng mở app tiktok. Quảng cáo Brand Takeover dùng nội dung là ảnh Tĩnh, ảnh động, videos siêu ngắn nhỏ hơn 6 giây. Phù hợp cho nhãn hàng lớn hoặc doanh nghiệp vừa vì đây là loại chạy dạng tối đa lượng người tiếp cận trên Tiktok, tăng mức độ phủ nhận diện thương hiệu, kèm theo là quảng cáo có thể kéo traffics về website, trang đích. Loại hình quảng cáo này bạn chỉ có thể booking qua Agency TikTok hay Tiktok Business chứ không thể tự lên ads theo cách thông thường.

Topview Ads là gì?

Là định dạng quảng cáo dùng nội dung video ngắn dưới 60s và theo khung dọc, hiển thị khi người dùng vừa mở ứng dụng tiktok. Thích hợp cho nhãn hàng, doanh nghiệp, đơn vị quảng cáo ứng dụng tăng mức độ tiếp cận thương hiệu, truyền tải thông điệp tới khách hàng tốt hơn. Quảng cáo Topview cũng giúp kéo traffics về website, trang đích hoặc dùng các tệp đối tượng người xem, đã tiếp cận, lượt xem web… tiếp tục bám đuổi và tiếp thị lại bằng các định dạng quảng cáo khác.

In-feed Ads là gì?

In-feed là định dạng quảng cáo phổ biến nhất trên nền tảng Tiktok. Loại quảng cáo này sẽ xuất hiện một cách tự nhiên khi bạn lướt videos trên ứng dụng. In-feed thường sẽ xuất hiện ở vị trí thứ 5 sau 4 videos để xuất tự nhiên hoặc sau videos thứ 12.  Bạn có thể chủ động tạo tài khoản quảng cáo và tự chạy, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như:

 • Brand Awareness – Tiếp cận người dùng app tiktok.
 • Views Videos – Quảng cáo kéo lượt xem videos.
 • Traffic web – Nhấp vào liên kết trang đích / website
 • Lead Generation – Thu hút danh sách khách hàng.
 • Increase Follows – Tăng theo dõi kênh tiktok.
 • Convesion – Chuyển đổi trên landing page / website.
 • Catalog Sale – Chuyển đổi động tối ưu theo danh mục website.

Engagement Content Ads

Branded Hashtag Challenge là gì?

Hashtag Challenge là những hành động vui nhộn, giải trí với giai điệu nhạc bắt tay các videos sẽ được up lên tiktok và chứa một #hashtag cụ thể. Tiktok kêu gọi người dùng tham gia thử thách này để videos của creators có thể lan truyền mạnh hơn trên Tiktok hoặc đạt được một giải thưởng gì đó. Branded Hahstag Challenge cũng gần tương tự như vậy nhưng được nhãn hàng, thương hiệu lớn tài trợ để các nhà sáng tạo nội dung quay videos và gắn #hashtag thương hiệu vào videos. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng một cách tự nhiên và tương tác hiệu quả. Định dạng quảng cáo không thể tự chạy mà bạn phải liên hệ thông Agency Tiktok hoặc Tikok Business để được triển khai.

Branded Effect Ads là gì?

Effect là những hiệu ứng sống động được Tiktok tạo ra để người dùng có thể sử dụng tăng khả năng hấp dẫn và lôi cuốn trên nền tảng Tiktok. Nhãn hàng, doanh nghiệp có thể hợp tác với Tiktok để tạo ra một hiệu ứng chứa hình ảnh, thông điệp của nhãn hàng khi người dùng sử dụng. Định dạng quảng cáo này chỉ được thực hiện khi liên hệ Tiktok Agency hay Tiktok Business.

Các loại tài khoản quảng cáo trên Tiktok Ads

1. Tài khoản quảng cáo cá nhân (Self Serve)

Đây là tài khoản bạn có thể tự tạo https://ads.tiktok.com/ để bắt đầu tự nạp tiền và chạy quảng cáo Tiktok.

Ưu điểm tài khoản quảng cáo cá nhân:

 • Linh động trong hoạt động quảng cáo, tự tạo tài khoản, tự nạp tiền.

Nhược điểm tài khoản quảng cáo cá nhân:

 • Quá trình xét duyệt tài khoản quảng cáo lâu.
 • Tài khoản quảng cáo dễ bị vô hiệu hóa và hoạt động rút tiền khi lỡ nạp vào tài khoản lâu.
 • Chiến dịch dễ bị từ chối và không biết hướng khắc phục cụ thể.

2. Tài khoản quảng cáo đại lý “Agency” (Marketing Partner Tiktok)

Đây là loại tài khoản được tạo ra thông qua các đại lý marketing partner với Tiktok. Các Agency này sẽ cấp tài khoản quảng cáo tiktok Agency cho các cá nhân bán hàng, doanh nghiệp, nhãn hàng chạy quảng cáo trơn tru và hiệu quả hơn. Admatrix Agency tự hào là Marketing Partner Tiktok.

Ưu điểm tài khoản quảng cáo agency:

 • Xét duyệt tài khoản quảng cáo nhanh chóng.
 • Ít bị hoạt động bất thường hay khóa tài khoản vô lý.
 • Được đội ngũ Agency hỗ trợ tư vấn lên chiến dịch.
 • Được hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ Tiktok.

Nhược điểm tài khoản quảng cáo agency:

 • Các hoạt động nạp tiền vào tài khoản quảng cáo phải thông qua đội ngũ đại lý Tiktok.
 • Phải tuân thủ chính sách quảng cáo Tiktok dưới sự tư vấn của Agency Tiktok.

Cách hiển thị quảng cáo trên Tiktok cần phân biệt

In-feed Diversion –  Quảng cáo điều hướng hành động về trang đích

Khác với các nền tảng quảng cáo facebook, Zalo OA . Cần một trang trung gian chứa nội dung và dùng nội dung trên kênh để chạy quảng cáo. Tiktok tạo ra định dạng này giúp quảng cáo của bạn có được lượt click vào liên kết trên trang đích, website, landing page tốt hơn. Đồng thời, cũng tránh được việc giống như facebook, zalo kênh chính của bạn có vấn đề là không thể lên quảng cáo. Mô hình được dùng tốt nhất trong quảng cáo kéo traffics, quảng cáo chuyển đổi, quảng cáo chuyển đổi danh mục.

Ưu điểm In-feed Diversion Ads: 
 • Tỉ lệ nhấp vào trang đích tốt hơn, giúp CTR trong chiến dịch quảng cáo cao hơn.
 • Giúp quảng cáo của bạn dễ cắn tiền hơn, giảm giá thầu trên một CPC/CPA.
Nhược điểm In-feed Diversion Ads:
 • Tắt quảng cáo là đơn hàng, thông tin data dừng theo.

In-feed Engagement – Quảng cáo điều hướng tương tác trên kênh Tiktok

Mô hình hiển thị này giống với các nền tảng khác là dùng nội dung quảng cáo trên trang trung gian để hiển thị quảng cáo. Bạn có thể dùng videos trên kênh tiktok của mình để kéo lượng người xem videos, click vào trang đích, kéo lượng theo dõi kênh…

Ưu điểm In-feed Engagement Ads:
 • Có thể kết hợp quảng cáo kéo traffics để thúc đẩy tăng trưởng kênh profile Tiktok. Khai thác thêm Free traffics từ chiến lược xây kênh bán hàng/ thương hiệu trên Tiktok.
Nhược điểm In-feed Engagement Ads:
 • Làm giảm điểm CTR click về trang đích, khiến giá click liên kết và giá chuyển đổi của bạn cao hơn.
 • Chiến dịch trong quảng cáo tiktok nhanh chóng rơi vào tình trạng không cắn tiền vì giới hạn về lượng nội dung.

Các mô hình tính phí và hiển thị trên nền tảng quảng cáo Tiktok

Như đã nói ở trên, các mô hình tính phí và hiển thị quảng cáo ở đây dùng cơ chế đấu thấu quảng cáo – Auction ads. Đây là nơi bạn thao tác chạy quảng cáo trên nền tảng Tiktok.

1. Awareness – Xây dựng nhận diện thương hiệu

Reach – Quảng cáo Tiktok tính phí theo lượng tiếp cận: 

Đây là mô hình chạy quảng cáo trên nền tảng Tiktok Ads giúp khách hàng cận lượng người dùng tối đa trên ads Tik Tok . Loại hình này tính phí dựa trên số lượng hiển thị mà quảng cáo tiếp cận được. Thường được các đơn vị nhãn hàng và doanh nghiệp lớn chạy kèm theo sau khi sử dụng các gói Resevation Ads vì tính linh động của nó.

2. Consideration – Xây dựng lượng người quan tâm đến một mục tiêu cụ thể

Traffic – Quảng cáo Tiktok tính phí theo lượng traffics nhấp về website/ landing page/ trang đích:

Khi chọn loại quảng cáo tính phí này, nhà quảng cáo phải có website, trang đích cụ thể. Tiktok ads sẽ giúp bạn tối ưu số lượng người click vào trang web với chi phí thấp nhất hoặc trong một mức phí nhất định do bạn đặt thầu. Thường được các đơn vị doanh nghiệp đã có website nhiều sản phẩm/dịch vụ. Lượng users đã vào web thì sẽ có thể được remarketing trực tiếp trên tiktok hay nền tảng quảng cáo facebook, quảng cáo google để thúc đẩy doanh số và tỉ lệ chuyển đổi. Loại hình này cũng được các đơn vị, cá nhân bán hàng nhỏ lẻ dùng để kéo traffics ngoại sàn về shop trên Shopee/ Lazada tăng trưởng doanh số bán hàng, lượng người dùng biết và quan tâm tới shop do chi phí trên 1 lượt nhấp rẻ hơn quảng cáo nội sàn.

App Install – Quảng cáo thu hút lượt cài đặt ứng dụng, tính phí trên mỗi lượt người dùng cài đặt app

Nếu bạn là những nhà làm game, làm ứng dụng giải trí, ứng dụng phục vụ một mục đích cụ thể nào đó. Thì đây là định dạng quảng cáo bạn nên quan tâm. Nền tảng quảng cáo tiktok là nơi giúp bạn tối ưu được chi phí thu hút lượng người dùng tốt hơn các nền tảng quảng cáo khác. Thông qua nhiều báo cáo đo được, users trên nền tảng Tiktok đặc biệt là nhóm Genz có hành vi hoạt động nhiều hơn trên ứng dụng từ lượng người dùng cài đặt thông qua Tiktok ads.

Video Views – Quảng cáo thu hút lượng người xem video, tính phí trên mục tiêu 2s/view hay 6s/view

Nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung, một người có tầm ảnh hưởng KOLS/KOC thì đây là định dạng quảng cáo bạn không thể bỏ qua. Loại quảng cáo này giúp bạn phát triển được lượng người xem những nội dung mình tạo một cách nhanh và hiệu quả. Tăng tốc trong câu chuyện xây dựng người quan tâm, theo dõi, biết đến videos trên kênh tiktok profile của bạn. Đây là công cụ mà các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng thông qua videos và livestream nên biết đến. Lượng người dùng đã và đang xem videos bán hàng/ giới thiệu thương hiệu của bạn sẽ nhiều hơn, từ đó tăng trưởng được doanh số và thương hiệu.

Lead Generation – Thu hút lượng người dùng để lại thông tin liên hệ một dịch vụ/ sản phẩm có giá trị cao

Đối với các loại hình dịch vụ/sản phẩm cần phải tư vấn qua gọi điện và đưa vào phễu chăm sóc khách hàng lâu dài như spa, khóa học, bất động sản, vật phẩm giá trị cao từ vài triệu đến vài chục triệu… .Đây là định dạng quảng cáo bạn có thể khai thác để có thể thu hút được lượng thông tin liên hệ như Họ tên, Số điện thoại, email … .Với loại hình này bạn có thể bắt tay nhanh chóng chạy mà không cần phải có một trang landing page hay website. Thông tin sẽ được đưa về một trang quản lý data trong nền tảng tiktok ads hay một hệ thống CRM của doanh nghiệp.

Engagement – Tính phí dựa trên lượng người theo dõi kênh Tiktok, nhấp vào xem trang chính của profile

Khá giống với định dạng quảng cáo thu hút lượng người theo dõi trang trên nền tảng quảng cáo facebook. Mục đích của định dạng này là tối ưu users tiktok bấm theo dõi kênh của bạn hay click vào xem trang chính của profile tikok. Loại hình quảng cáo này không được mở rộng, chỉ một số ít tài khoản thuộc partner Tiktok mới có thể xin được. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ partner Tiktok như Admatrix Agency để  được hỗ trợ nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện cấp mà Tiktok đưa ra.

3. Conversion – Mô hình tính phí trên những hành động chuyển đổi cụ thể trên trang đích website/landing page

Converison – Tính phí dựa trên một hành động chuyển đổi mà bạn mong muốn do Tiktok Ads đem lại

Cách hiển thị quảng cáo của conversion ads giống với định dạng quảng cáo traffics. Tuy nhiên, quảng cáo chuyển đổi tiktok chỉ tính phí khi người dùng tiktok vào trang đích/ Website/ Landing page và để lại một hành động cụ thể mà nhà quảng cao mong muốn. Đó có thể là các hành động như điền form, nhấn vào nút nhắn tin, gọi điện, thêm vào giỏ hàng, nhập thông tin thanh toán, hoàn tất đơn hàng… Bạn chọn một trong các hành động trên và tối ưu để có được tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất. Đây là loại hình quảng cáo phố biến được các cá nhân bán hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng.

Catalog Sale – Tính phí dựa trên những hành động chuyển đổi trên danh mục sản phẩm/ dịch vụ có trong website

Loại hình quảng cáo này khá giống với quảng cáo chuyển đổi danh mục facebook (dynamic catalog sale ads) . Thường các đơn vị đã chạy quảng cáo google ads hay doanh nghiệp online bán hàng/dịch vụ thường có website nhiều sản phẩm/khóa học/dịch vụ. Bạn không thể nào chạy quảng chủ động cho hàng trăm , hàng ngàn link trong web. Với catalog sale của Tiktok có thể giúp bạn tự động hóa công đoạn lên quảng cáo, tự động tiếp thị lại, tối ưu quảng cáo đến những người có hành vi đem lại chuyển đổi nhất. Với hệ thống máy học thông minh đây là công cụ giúp bạn tối ưu chi phí và công sức cho công việc quảng cáo online.

Những tính năng hỗ trợ tăng chuyển đổi và trải nghiệm quảng cáo trên nền tảng Tiktok Ads

Display Card – Hiển thị banner


Đây là tính năng được Tiktok thêm vào để giúp quảng cáo truyền tải thông điệp rõ hơn tăng tỉ lệ click vào trang đích cao hơn. Display Card sẽ giúp trải nghiệm của người dùng tiktok với quảng cáo của bạn tốt hơn.

Collection Ads – Bộ sưu tập sản phẩm/ dịch vụ


Đây là một tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp, thương hiệu, cá nhân bán hàng có nhiều sản phẩm/dịch vụ. Colletion afs giúp thu hút người dùng biết đến và khám phá các bộ sưu tập sản phẩm/ dịch vụ trong cùng 1 nhóm nghành . Định dạng quảng cáo này hiện chỉ khả dụng với mô hình tính phí click to web (traffics).

Deep Link – Tính năng giúp giảm tỉ lệ thoát, tăng tỉ lệ chuyển đổi khi chạy quảng cáo ngoại sàn về shopee/lazada từ Tiktok ads

Với công cụ deep link giúp quảng cáo ngoại sàn từ Tiktok của bạn sẽ hiệu quả hơn. Giúp trải nghiệm từ quảng cáo tiktok qua shop của bạn trên sàn sẽ mượt hơn do chỉ cần một lần nhấp là có thể load được app shopee, app lazada. (Các loại hình quảng cáo thông thường khác sẽ làm bạn rớt traffics cao hơn tới 76%)

Admatrix sẽ còn tiếp tục cập nhật những thông tin mới, những tính năng trong tương lai giúp các bạn đang tìm hiểu về Marketing Tiktok có được góc nhìn tổng quan hơn. Làm kinh doanh online tốt hơn nữa. Nếu mọi người thích bài này xin hãy chia sẻ để đội ngũ có động lực làm nhiều hơn.

Người viết: TRẦN QUÂN – CEO của Admatrix

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here