Ngày nay, video ngày càng đóng vai trò quan trọng, ai cũng nói về video nhưng có mấy ai biết vì sao video lại quan trọng đến vậy?
Video – đặc biệt là video trực tuyến – từ lâu đã được coi là một công cụ quan trọng để xây dựng nhận thức về thương hiệu. Nhưng sau khi xem xu hướng video trên YouTube và các nghiên cứu của các bên nghiên cứu thị trường uy tín với hàng ngàn người trên thế giới về lý do tại sao, làm thế nào và khi nào họ xem video trực tuyến; thì rõ ràng người tiêu dùng sử dụng video ở mọi giai đoạn của hành trình, từ gieo mầm nhận thức cho đến điểm mua hàng & trong đó có hơn 50% người tiêu dùng cho rằng video trực tuyến giúp họ quyết định chọn mua của 1 thương hiệu/sản phẩm cụ thể nào đó.
Sau đây là MỘT SỐ LÝ DO/INSIGHTS CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG TẠO NÊN SỰ QUAN TRỌNG CỦA VIDEO – ĐẶC BIỆT LÀ VIDEO TRỰC TUYẾN – mà các nhà tiếp thị cần phải lưu ý:
1/ Mọi người xem video trực tuyến để học các kỹ năng mới và theo đuổi đam mê.
Video trực tuyến đôi khi còn hơn cả nội dung lan truyền (viral content). Mọi người thường xem để học hỏi và tự cải thiện, tỉ lệ là cứ 5 người được hỏi thì có 4 người nói video trực tuyến giúp họ học được những điều mới & giảm stress.
2/ Khi nội dung có liên quan & có thể tin tưởng được, nó thúc đẩy mọi người không chỉ xem mà còn hành động theo.
Cho dù video đó là để học một kỹ năng mới hoặc xem đánh giá sản phẩm, mọi người luôn muốn xem các trải nghiệm thực tế thông qua trực tuyến – bao gồm cả các video chuyên tìm lỗi, bốc phốt sản phẩm. Nội dung xác thực làm cho lý do tin tưởng để học hỏi tăng cao hoặc ra quyết định mua hàng mạnh dạn hơn, ít đáng sợ hơn và mang lại cho mọi người sự tự tin mà họ cần để hành động.
Tỉ lệ nghiên cứu là 3 trong 4 người xem khi được hỏi nói rằng điều quan trọng là người cung cấp video trực tuyến hoặc đặc biệt là trên Youtube có phải người xác thực hoặc có phải là người đáng tin cậy hay không.
3/ Video có thể làm người tiêu dùng hành động (start action) và đôi khi là khiến họ mua hàng.
Một khi mọi người cảm thấy như họ đã xem đủ, mày mò đủ, học đủ từ trực tuyến; thì họ sẽ cảm thấy tự tin & có động lực để bắt đầu trong cuộc sống thực.
Theo nghiên cứu tỉ lệ 10 người được hỏi thì có hơn 7 cảm trả lời cảm thấy được thúc đẩy, có động lực hoặc sự tự tin sau khi học được/xem được điều gì đó mới trên video trực tuyến. Và đó là khi nhận thức “có thể làm/có thể mua” trong người tiêu dùng biến thành “phải làm/phải mua”.
4/ Mặc dù mọi người có thể không có ý định mua hàng có sẵn khi xem video, nhưng họ cũng đã mở cửa tâm trí để sẵn sàng khám phá cái mới.
Có 80% người tiêu dùng nói rằng họ thường chuyển đổi giữa tìm kiếm trực tuyến và video trực tuyến khi nghiên cứu sản phẩm để mua. Và có hơn 90% người tiêu dùng cho biết họ khám phá ra các thương hiệu, sản phẩm mới thông qua video trực tuyến – đặc biệt là Youtube.
Khi mọi người xem video để tìm hiểu, học hỏi, hoặc xem đánh giá, họ cũng đã mở tâm trí cho các nhãn hiệu và sản phẩm mới – những bên có thể giúp họ đạt được mục tiêu của họ. Và khi họ tìm thấy cảm hứng từ cái gì đó mới mẻ, họ luôn có hứng thú tìm hiểu; đó chính là tiềm năng cho nhãn hiệu & sản phẩm mới, là mồi lửa khơi mào cho việc nhãn hiệu & sản phẩm mới được tìm hiểu kỹ hơn.
5/ Video thúc đẩy, thôi thúc người tiêu dùng ở mọi giai đoạn của hành trình – ngay cả tại điểm mua hàng.
Có một sự tăng trưởng đột biến đến 110% so với năm trước về thời gian xem các video “mua sản phẩm nào” bằng video trực tuyến – đặc biệt là trên Youtube.
Mọi người chuyển sang video trực tuyến để hiểu rõ từng chút một, từ việc tìm hiểu sản phẩm hoặc nhãn hiệu cụ thể cho đến việc thậm chí thay thế cả danh sách mua sắm đã được lên sẵn.
Và có một thực tế rằng 55% người mua hàng nói rằng họ đã sử dụng video trực tuyến ngay cả khi đang mua sắm tại cửa hàng.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIẾN LƯỢC VIDEO TRỰC TUYẾN THỰC SỰ PHÁT HUY HIỆU QUẢ
Và sau khi tìm hiểu được 5 lý do hoặc insights của người tiêu dùng khi sử dụng video trực tuyến thì làm cách nào để chiến lược video trực tuyến của nhãn hiệu/sản phẩm thực sự mang lại hiệu quả. Thực ra thì chỉ có vài cách đơn giản mà khi nói ra thì marketer nào cũng vỡ òa vì dường như đã từng thực hiện rồi.
Nhưng trước tiên bạn phải nắm rõ & các cách hướng dẫn mà các bạn chuẩn bị xem bên dưới đều có chung nguyên lý là: bất kể người tiêu dùng đang ở đâu trong hành trình của họ, hãy chắc chắn thương hiệu của bạn ở đó để tiếp xúc với họ thông qua những quảng cáo, những nội dung, video hữu ích và truyền cảm hứng.
1/ Giúp mọi người khám phá các sản phẩm, nhãn hiệu và ý tưởng mới – ngay cả khi họ không nhất thiết phải mua trong thời điểm đó.
2/ Hãy định vị thương hiệu của bạn như một chuyên gia hữu ích và sẵn sàng giải đáp cho tất cả mọi người – thậm chí là những câu hỏi phổ biến nhất.
3/ Cho phép người tiêu dùng có thể thực hiện hành động – kể cả thậm chí mua hàng – với trải nghiệm liền mạch, ngay lập tức.
 
Trên là những insights của người tiêu dùng với video – đặc biệt là video trực tuyến – và cách làm sao để chiến lược video trực tuyến thực sự phát huy hiệu quả. Hy vọng là có ích với mọi người.
#HughNote
Bài viết của Quốc Hưng
Head of Marcom của Ureka Media
 
—–
 
Nguồn:
– Ipsos, Global (U.S., CA, BR, U.K., DE, FR, AU, JP, IN, KR), “How People Shop with YouTube” Study, 18–64-year-olds who go online at least monthly and have purchased something in the last year (n=24,017), July 2018.
– Magid Advisors, Global (U.S., CA, BR, U.K., DE, FR, JP, IN, KR, AU), “The Role of Digital Video in People’s Lives,” n=20,000, A18–64 general online population, Aug. 2018.
– Google Data, U.S., July 2017–June 2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here