Tin này không phải tin vịt hay cá tháng tư đâu, nó là thật, thể hiện tham vọng bành trướng ngày càng lớn của Google.

Google Wallet thực sự không mới và đã được tích hợp vào Gmail trên nền web từ 2013 nhưng giờ đây Google đã thực hiện một sự hợp nhất mới giữa Gmail và Google Wallet trên thiết bị di động, nghĩa là bạn không cần phải dùng ứng dụng Google Wallet trên thiết bị di động mà vẫn có thể chuyển, nhận tiền chỉ với ứng dụng Gmail trên di động, ít nhất là trên nền Android. Bắt đầu từ 14/03/2017, người sử dụng ứng dụng Gmail trên nền tảng Android sẽ có thể gửi và yêu cầu nhận tiền tới tất cả mọi người, bao gồm những người không sử dụng Gmail, tất cả chỉ với một cú chạm màn hình.

“Trải nghiệm người dùng đã được nghiên cứu kỹ nhằm làm cho việc chuyển tiền dễ dàng như gắn một file lên email” – Google giải thích trong thông báo của họ. Để truy cập vào tính năng mới này, bạn nhấn vào biểu tượng đính kèm, sau đó chọn gửi hoặc yêu cầu tiền theo yêu cầu của bạn; một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện nơi mà bạn có thể ghi vào vào đó số tiền, lời ghi chú và nhấn gửi, rất đơn giản.

Toàn bộ quá trình trên diễn ra hoàn toàn trên ứng dụng Gmail (Gmail app) bạn không cần phải cài đặt Google Wallet. Thêm vào đó, người nhận có thể tùy chỉnh cài đặt để số tiền nhận được thông qua Gmail đến đúng tài khoản ngân hàng của họ. Và Google còn lưu ý thêm là toàn bộ những việc trên không hề bị mất thêm bất cứ khoản chi phí nào.

Mục đích của ý tưởng là Google có vẻ muốn xây dựng Google Wallet trở thành một ứng dụng chi trả nhanh giống như Paypal, Venmo hay Square, bằng cách cung cấp một tính năng chuyển tiền ngay trong ứng dụng Gmail. Ý tưởng này sẽ cực kỳ hữu dụng vào những lúc bạn cần chuyển tiền ngay khi đang kiểm tra mail hoặc ví dụ bạn nảy ra ý muốn chuyển tiền cho bố mẹ như một món quà khi đang viết mail hỏi thăm họ mà không cần phải tốn thời gian mở thêm các ứng dụng hay các trang web chuyển tiền khác.

Nhưng việc tích hợp này chưa hẳn là tối ưu hơn các ứng dụng thanh toán độc lập khác vì bạn có thể sẽ đối mặt với một mớ thư điện tử thông báo, xác nhận … rất phiền mà những ứng dụng thanh toán độc lập khác không có.

Thực tế có thể Google đang hướng tới một điều gì đó còn đang được ẩn giấu mà bước đầu là họ cố gắng mở rộng chức năng của ứng dụng truyền thông phổ biến bao gồm việc trao đổi tiền tệ. Vì thực tế thì Snapchat đang cung cấp khả năng bạn bè chi trả cho những người khác thông qua Snapcash, Facebook cũng có những tính năng tương tự thông qua Messenger ngay tại bên trong và cả bên ngoài nước Mỹ, ngoài ra ta còn có ứng dụng nhắn tin Wechat đang dần trở thành người khổng lồ chi trả di động, đó mới là chỉ vài ví dụ điển hình. Nền tảng nhắn tin, trong vài trường hợp thưòng hỗ trợ cho những ứng dụng thanh toán của bên thứ ba, giống như Meassenger hỗ trợ cho Paypal, Stripe, Transfer Wise và nhiều bên khác.

Ở đây Gmail không thực sự là một ứng dụng nhắn tin, nhưng đây là một trong những ứng dụng email phổ biến nhất trên thị trường, số lượng người sử dụng Gmail bây giờ đã làm lu mờ Yahoo, Microsoft, AOL và nhiều tên tuổi khác. Và chúng ta cần phải  chờ đợi xem Google sẽ làm những gì tiếp theo sau lần tích hợp này để biết chắc họ đang hướng tới điều gì.

Tuy nhiên, thật là thú vị khi phải mất rất lâu để mang những chức năng được giới thiệu từ năm 2013 vào thiết bị di động – và nó cũng chỉ được khởi động trên nền Android. Điều này cho thấy răng chức năng chuyển tiền của Gmail không được chấp nhận nhiều bởi các bên hoặc là do họ thấy rằng thói quen người dùng sử dụng và làm mọi thứ trên điện thoại di động ngày càng tăng.

Trong thông báo mới nhất Google nói rằng chức năng chuyển tiền đã hiện diện ít nhất là tại Mỹ trên cả nền web và Android.

Theo: Techcrunch

T.T lược dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here